HƯƠNG VỊ CỦA RƯỢU VANG

liên hệ rượu vang g.wine

Hương vị của rượu vang chính là sự khác biệt so với rượu truyền thống

. Mặc dù đa dạng mùi vị là vậy nhưng chúng vẫn được chia làm 3 nhóm cơ bản nhất.

Primary aromas

Primary aromas là mùi hương dễ nhận biết nhất trong dòng vang trẻ, và chúng thương tạo bất ngờ thú vị cho người thưởng thức. Các dòng vang trẻ thường mang lại những hương vị của trái cây.

Secondary aromas

Mùi hương thứ hai bao gồm các hương vị được tạo ra từ quán trình lên men rượu vang. Các mùi hương bạn có thể cảm nhận là mùi của bánh quy, mùi men hoặc mùi đặc trưng của bắp rang..

Tertiary aromas

Khi được ủ trong môi trường lý tưởng sẽ tạo ra mùi này

Sau khi ủ 1 thời gian, hương vị của rượu vang sẽ mất dần vị mùi thứ nhất hoặc có thể mất toàn bộ mùi hương. Nó sẽ phát triển được thêm những hương vị tuyệt vời, mang mùi trưởng thành của rượu vang theo thời gian

Vì vậy hương vị của rượu vang có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như acid, tính chất tanin, độ cồn…chính đó làm lên độ phong phú của rượu vang khiến chúng ta có nhiều trải nghiệm thích thú

Hương vị của rượu vang

Hương vị của rượu vang cũng có thể được chia theo 3 nhóm

Mùi hương nồng nàn

Đưa ly rượu lên và hít thật sâu, ta cảm nhận cả cơ thể mình như hòa quyện lại, mơ màng trước hương men ngây ngất của rượu vang. Bởi vì nguyên liệu chủ yếu làm lên chúng là nho được lên men, nên hương vị của rượu vang đặc trưng rất dễ ngửi, thoảng thoảng mùi nho mà không sợ hắc như rượu truyền thống. Hương rượu vang cũng là một trong những thước đo chất lượng mà các nhà chuyên gia thường hay kiểm định.

Vị của Ly rượu vang

Rượu vang có rất nhiều loại, tùy thuộc vào xuất xứ của nho, thời gian thu hoạch, quy trình ủ men,.. Ngoài ra chúng còn chịu tác động bởi một số yếu tố như:

– Độ ngọt: Trong quá trình lên men rượu vang vẫn còn một lượng đường bị hãm lại, việc lượng đường còn lại nhiều hay ít sẽ quyết định độ ngọt của rượu. Hầu hết những loại rượu đều có lượng đường trên 2g/l – 25g/l. Vì vậy để độ ngọt của rượu đúng theo ý đòi hỏi người sản xuất rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát thời gian cũng như quá trình lên men của chúng.

bg2

– Gỗ sồi: đây là loại gỗ rất tốt cho việc bảo quản rượu vang trong quá trình lên men. Sử dụng gỗ mới hay đã lâu ngày có ảnh hưởng rất quan trọng trong hương vị của rượu vang sau này.

– Nấm Botrytis: đây là loại nấm có lợi cho nho, chúng thường bám trên vỏ nho chín. Rượu làm ra từ loại nấm này có hương rất thơm, vị ngọt và sánh. Đặc biệt những chai rượu vang đó rất có giá trị cả về chất lượng lẫn giá cả.

– Men: men là một nhân tố chính tạo ra hương vị của rượu, thường khi men tạo thành cặn sẽ được vớt ra, nếu để càng lâu thì càng làm cho rượu vang tăng độ béo. Vị men tê tê đầu lưỡi tạo cho người uống những cảm xúc thăng hoa, khó tả.

Độ nồng của rượu

Như chúng ta đã biết, y học khuyên con người không nên uống nhiều rượu vì có hại cho sức khỏe. Nhưng riêng với rượu vang lại được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên, bởi những lợi ích tuyệt vời của chúng. Rượu vang có nồng độ nhẹ hơn những loại rượu truyền thống, chỉ từ 40 đến 75, thích hợp cho cả phái nam và phái nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?